Main Menu

poker online

ปูนปั้น

พิมพ์แคตตาล็อก

Started by Hanako5, March 31, 2025, 02:52:01 AM

Previous topic - Next topic

Hanako5


พิมพ์แคตตาล็อก
งานพิมพ์แคตตาล็อกโดยความเป็นจริงแล้วตามความหมายที่ถูกต้อง คืองานเอกสารที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
จะต้องมีบทนำ สารบาญ เนื้อหาโดยไม่แตกต่างจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่ว่าถ้าว่าในปัจจุบันงานเอกสารแคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนความหมายไปเป็นการตามรูปแบบของการใช้แรงงาน ซึ่งความหมายกลายเป็นงานเอกสารที่แสดงเนื้อหา
ของผลิตภัณฑ์โดยจะมีรูปภาพประกอบรวมทั้งอาจจะมีคำบรรยายหรือคำแนะนำสินค้าควบคุมไว้ ซึ่งเดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเล่มหรือควรมีส่วนประกอบอย่างบทนำรวมทั้งสารบาญก็ได้ โดยที่นิยมมากในปัจจุบัน
ก็คืองานเอกสารแคตตาล็อกต้นแบบแผ่นพับ เป็นต้น
รูปแบบของแคตตาล็อกที่ถูกหมายถึงสิ่งพิมพ์สื่อโฆษณาจำพวกการแสดงระเอียดรายการที่สินค้าที่คนจัดทำ
ปรารถนาพรีเซนเทชั่น โดยจะมีภาพประกอบสินค้า ชื่อผลิตภัณฑ์และเนื้อหาของสินค้านั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแยกจำพวกเป็นกลุ่ม
ชนิดผลิตภัณฑ์เพื่อจ่ายต่อการแบ่งประเภทและชนิด โดยจะมีการจัดทำสารบัญเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ทั้งหมดเอกสารทั้งปวงจะถูก
ทำเป็นต้นแบบรูปเล่มคล้ายกับแมกกาซีน โดยจุดหมายด้านการใช้แรงงานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นชี้เฉพาะแจ้งชัดใน
ด้านเนื้อหา แตกต่างจากสิ่งพิมพ์โฆษณาชนิดอื่นๆที่ผู้จัดทำต้องการจะใส่เนื้อหาชนิดไหนลงในงานเอกสารก็ได้ แต่สำหรับ
งานเอกสารนี้ถ้าหากเมื่อคนเอ๋ยถึงงานพิมพ์แคตตาล็อก ในความคิดทุกคนต้องนึกภาพเอกสารที่มีรูปสินค้ารวมทั้งเนื้อหาโดยทันที
แต่ว่าเนื่องแต่การพิมพ์แคตตาล็อกเป็นแบบรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากรวมทั้งมีความหนารวมทั้งขนาดใหญ่
จึงไม่เหมาะสมสำหรับในการใช้งานประเภทการแจกจ่ายแบบทั่วๆไปตามท้องถนน ก็เลยทำให้มีการจัดทำแผ่นพับที่เจาะจงชนิดกำหนดเนื้อหา
สินค้า และทำให้คนสามัญเรียกแผ่นพับเหล่านี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างแพร่หลายซึ่งนับว่าผิดต้องตามหลักการใช้งานควรเรียก
เป็นแผ่นพับมากกว่า สำหรับเพื่อการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นผู้จัดทำต้องกำหนดรูปแบบการดำเนินเรื่อง ส่วนประกอบเนื้อหา หมวดหมู่ และก็ปริมาณ
หน้า รวมทั้งจำนวนเล่มที่จำเป็นต้องผลิต เพราะการต้นแบบการพิมพ์ไม่มีความต่างจากหนังสือเพราะว่าปริมาณเล่มจำเป็นต้องเยอะแยะในระดับหนึ่งเพื่อให้
คุ้มค่ากับเงินลงทุนสำหรับในการทำแม่พิมพ์มากไม่น้อยเลยทีเดียว
ขนาดของงานเอกสารแคตตาล็อกโดยปกติควรจะใช้ขนาดประมาณ A4 , A5 ,A6 หรืออาจจะใหญ่หรือเล็กมากยิ่งกว่าสัก
น้อย เพราะว่าถ้าหากขนาดที่แปลกเกินความจำเป็นบางครั้งอาจจะจำต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มอีก การเลือกใช้กระดาษก็ชอบเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แต่ที่ต้องไตร่ตรองเรื่องความสวยสดงดงามเป็นพิเศษนั่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยมักจะใช้กระดาษที่มีความดกกว่า
ภายใน อาทิเช่น อาร์ตการ์ด เป็นต้น ทั้งนี้อาจจะมีการตกแต่งพิเศษชนิด Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนสุดท้ายการเข้ารูปเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นกับความดกของรูปเล่มอีกครั้งหนึ่ง
เนื่องด้วยพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากจึงไม่นิยมใช้เป็นโฆษณาที่ใช้แจกมากเกินไปและไม่เหมาะกับ
กลุ่มลูกค้าทั่วๆไป จะต้องใช้สำหรับกรุ๊ปลูกค้าที่ความสนใจจริงๆรวมทั้งมีโอกาสบริโภคแค่นั้น ดังเช่น กรุ๊ปลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็อาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรืออาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาไต่ถามถึงสินค้าของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านค้าท่านแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้ามาเดินดูรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ ต้องแจกแคตตาล็อกที่มีข้อมูลอื่นๆให้ประกอบการ
ตกลงใจเพื่อสร้างความตรึงใจให้ลูกค้า สุดท้ายการพิมพ์แคตตาล็อกจะต้องมีการวางแผนรวมทั้งคิดถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างดีเสียทุกครั้งก่อนที่จะมีการจัดทำ